ครอบครัวนก

แมลงวันหงอนขนาดใหญ่หรือ Myiarchus crinitus เผด็จการสีเหลืองหงอน

Pin
Send
Share
Send
Send


คุณเชื่อการมีอยู่ของนกพิษหรือไม่? ฉันไม่คิดอย่างนั้น และพวกเขา! โดยทั่วไปนกเรียกว่า "Pitohui" ในภาษาละติน แต่เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งกับยานเดกซ์เราจะเรียกมันว่าปิโตฮุย แม้ว่านี่จะเป็นสิ่งที่เรียกกันโดยทั่วไป

รายละเอียดและที่อยู่ของ Pitohu

ฟลายแคทเชอร์สองสี (หนึ่งในชื่อของนกชนิดนี้) อาศัยอยู่เฉพาะในป่าของนิวกินี เนื่องจากอาศัยอยู่ในสถานที่ที่ยากต่อการเข้าถึงนกเหล่านี้จึงได้รับการศึกษาน้อยมาก ดังนั้นจะมีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้น้อยมาก

นกเหล่านี้แทบจะไม่โตเกินยี่สิบห้าเซนติเมตรและน้ำหนักของพวกมันแทบจะไม่ถึงห้าร้อยกรัม

การแพร่กระจาย

แมลงวันหงอนใหญ่หรือทรราชหงอนเหลือง (Myiarchus crinitus) สายพันธุ์ในอเมริกาเหนือตะวันออกจากแคนาดาไปยังเท็กซัสและแคลิฟอร์เนียและฤดูหนาวทางตอนใต้ของฟลอริดาเม็กซิโกอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ประชากรบางส่วนที่อาศัยอยู่ทางตอนใต้ของเกาะฟอไรดาและคิวบาอยู่ประจำ มันอาศัยอยู่ในป่าโปร่งมักพบตามขอบป่าและไม่หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่เป็นเมือง

ลักษณะ

เป็นนกที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่มีความยาว 18-22 ซม. และหนักถึง 34 กรัมส่วนหัวของมันทาสีด้วยสีเทาเข้มดูเหมือนจะค่อนข้างใหญ่ (เมื่อเทียบกับขนาดตัว) แต่นี่คือหงอน ซึ่งนกตัวนี้มีชื่อไม่เด่นชัดเป็นพิเศษ แต่แมลงวันมีจะงอยปากหนาแข็งแรงและหางค่อนข้างยาว

การสืบพันธุ์

นกที่มีเสียงดังและเห็นได้ชัดเหล่านี้มักจะอยู่ร่วมกับผู้คนที่รอการมาถึงในฤดูใบไม้ผลิและเตรียมรังเทียมไว้ให้ หากหลังไม่เพียงพอทรราชหงอนฟักลูกไก่ของพวกเขาในโพรงนกหัวขวานเก่าในหลุมในเสาทุกชนิดรวมทั้งในโพรงปิดอื่น ๆ ที่มีต้นกำเนิดจากธรรมชาติหรือเทียม โดยปกติ แมลงวันหงอนขนาดใหญ่ ทำรังในป่าผลัดใบหรือป่าเบญจพรรณ เพศผู้ในช่วงฤดูผสมพันธุ์เป็นสัตว์ที่มีอาณาเขตและปกป้องพื้นที่ของตนอย่างแข็งขันซึ่งมักใช้ติดต่อกันเป็นเวลาหลายปี The Great Crested Flycatcher รวมถึงญาติของมันซึ่งพบรังของพวกมันในที่พักพิงแบบปิดเป็นที่ทราบกันดีว่าพวกมันมีแนวโน้มที่จะใช้หนังแห้งที่ถูกงูทิ้งในระหว่างการลอกคราบเพื่อทำรัง ครั้งหนึ่งเชื่อกันว่าทรราชปกป้องตนเองจากการโจมตีของงูจริงอย่างไรก็ตามในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการยอมรับว่านกไม่เต็มใจที่จะเติมรังของพวกมันด้วยวัสดุพลาสติกหลากหลายชนิด พ่อแม่ทั้งสองมักจะมองหาที่ทำรัง แต่ตัวเมียเท่านั้นที่สร้างรัง เธอใช้วัสดุก่อสร้างที่หลากหลายสำหรับสิ่งนี้: ใบไม้ขนนกขนสัตว์หญ้าเปลือกไม้ผมของมนุษย์และหนังงู ในเงื้อมมือของแมลงวันหงอนมีไข่ตั้งแต่ 4 ถึง 8 ฟอง (ปกติ 5 ฟอง) เฉพาะตัวเมียเท่านั้นที่ฟักตัวเป็นเวลา 13-15 วัน หลังจากฟักลูกไก่ตัวผู้จะช่วยเธอกำจัดเปลือกและอุจจาระของลูกไก่ที่ว่างเปล่าและยังมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการให้อาหารพวกมันด้วยแมลง ลูกไก่ออกลูก 13-15 วันหลังฟัก แต่อีกประมาณ 3 สัปดาห์พวกมันจะอยู่กับพ่อแม่ของมันซึ่งยังคงให้อาหารและปกป้องพวกมันต่อไป

อาหาร

Great Crested Flycatcher ส่วนใหญ่กินแมลงและมักจับแมลงในอากาศไม่ค่อยพบพวกมันบนพื้นดิน นอกจากนี้นกเหล่านี้ยังกินผลไม้และผลเบอร์รี่หลากหลายชนิด ส่วนใหญ่พวกมันล่าสัตว์ในมงกุฎต้นไม้สูงกว่านกกินแมลงชนิดอื่น ๆ เหยื่อของพวกมันส่วนใหญ่มักเป็นผีเสื้อแมลงตั๊กแตนจิ้งหรีดผึ้งและตัวต่อแมลงวันและแมงมุม

แมลงวันสองสีกินอะไร?

อาหารหลักของไพโตคือแมลงทุกชนิด และพวกเขากินอาหารจากพืชเป็นทางเลือกสุดท้ายเท่านั้นหากมีข้อบกพร่องกับอาหารอันโอชะหลัก

ปิโตเป็นพิษหรือไม่

ใช่แล้วนกตัวนี้ถูกชุบด้วยพิษที่ค่อนข้างแรง ยิ่งไปกว่านั้นพิษนี้อันตรายกว่าสตริกนินสิบเท่า เพื่อให้เข้าใจว่าพวกมันมีพิษแค่ไหนฉันจะยกตัวอย่าง พิษที่เก็บไว้ในนกชนิดนี้เพียงตัวเดียวก็เพียงพอที่จะทำให้หนูประมาณแปดร้อยตัวไปที่หลุมศพได้ในคราวเดียว

หากจู่ๆคุณสามารถจับนกขี้เล่นตัวนี้ได้ไม่ว่าในกรณีใดอย่าจับมันด้วยมือเปล่า รับประกันการเผาไหม้และอาการชาและอาจเป็นพิษ! เธอไม่สามารถฆ่าคนได้ แต่ปัญหาไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ สำหรับนักล่าในท้องถิ่นความพยายามที่จะเลี้ยงนกตัวนี้นำไปสู่ผลลัพธ์เพียงอย่างเดียว

นกได้รับพิษจากที่ไหน? ในป่าที่นกจับแมลงดำหนามอาศัยอยู่มีแมลงปีกแข็งชนิดหนึ่ง "เมลิริดา" ดังนั้นพวกมันจึงผลิตพิษที่เป็นอันตรายนี้ และนกที่มีภูมิคุ้มกันต่อพิษนี้ก็กินมันได้โดยไม่มีปัญหาใด ๆ ดังนั้นการสะสมพิษทั้งภายในและภายนอกร่างกายเป็นประจำ

ดูสถานะ

แม้ว่าประชากรของนกเหล่านี้จะมีไม่มากนักเนื่องจากมีลักษณะเป็นพิษ แต่ผู้คนและผู้ล่าก็ไม่สนใจพวกมันและนกพิโตก็ยังไม่พ้นอันตราย สิ่งเดียวที่คุกคามพวกเขาได้คือการตัดไม้ทำลายป่า แต่นี่ก็ยังห่างไกลจากมัน

Valasyanitsa-white (ต้น - มุกขาล - ขาว)

Galina Tsmyg, Gomel

ภูมิภาคเบรสต์ - ส่วนตะวันตกและตะวันออก

ภูมิภาคโกเมล - ทั้งหมด

ภูมิภาค Grodno - ทิศใต้สุด

ภูมิภาคมินสค์ - ทิศใต้สุด

ภูมิภาค Mogilev - ภาคกลางภาคตะวันตกและภาคใต้

ครอบครัว Flycatcher - Muscicapidae

ในเบลารุส - เอฟ. albicollis.

การผสมพันธุ์นกอพยพและนกอพยพ กระจายพันธุ์ทางตอนใต้และ (น้อยกว่า) ทางตะวันออกของเบลารุส เห็นได้ชัดว่ามันทำรังเฉพาะทางตอนใต้ของเบลารุสในสถานที่ที่เหมาะสม (ใน Polesie) มันสามารถพบได้บ่อย แต่โดยทั่วไปแล้วมันค่อนข้างหายาก

Irina Gruzdilovich, Gomel

ในขนาดสีของขนนกและลักษณะท่าทางดูเหมือนแมลงวันลายพร้อย (โดยเฉพาะตัวเมีย) ตัวผู้ที่มีสีขนนกมีความคล้ายคลึงกับตัวผู้ที่มีสีตัดกันมากที่สุด แต่จะแตกต่างกันที่สีขาวของต้นคอและด้านหลังของคอและการมี "กระจก" สีขาวบนขนของเที่ยวบินหลัก ตัวเมียมีลักษณะคล้ายกับแมลงวันลายพร้อยตัวเมีย แต่แตกต่างจากเธอตรงที่มีจุดสีขาวเล็ก ๆ บนขนบินหลัก น้ำหนักตัวผู้ 10-15 กรัมตัวเมีย 12-17 กรัมความยาวลำตัว (ทั้งสองเพศ) 13-14 ซม. ปีกนก 22-25 ซม. ปีกตัวผู้ยาว 8 ซม. หาง 5-5.5 ซม. ทาร์ซัส 1.6-2 ซม. จะงอยปาก 1 ซม. ปีกตัวเมียยาว 7.5-8 ซม. หาง 5 ซม. ทาร์ซัส 1.7-1.8 ซม. จะงอยปาก 1 ซม.

นิสัยดูเหมือนแมลงวันลายพร้อย เพลงนี้ค่อนข้างสั้นและเรียบง่ายเริ่มต้นด้วยเสียงนกหวีดดัง "siy-siy-siy-siy-tyu-si" ซึ่งจบลงช้ากว่าเพลงสาก

Gennady Ardyuk เขต Zhitkovichi (ภูมิภาค Gomel)

จะมาถึงในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ในช่วงปลายเดือนเมษายน - ต้นเดือนพฤษภาคม

อาศัยอยู่ในป่าผลัดใบสูงไม่ค่อยมีป่าสน - ผลัดใบผสมกัน การตั้งค่าจะมอบให้กับพื้นที่ใบกว้าง: โอ๊คฮอร์นบีมและโอ๊คอัลเดอร์เช่นเดียวกับป่าโอ๊กที่มีส่วนผสมของไม้ใบกว้างหลายชนิดเช่นเถ้าเอล์มเมเปิ้ลแอสเพน บางครั้งพบในป่าสน - โอ๊ค ทางตะวันออกเฉียงใต้ของภูมิภาคโกเมล ยังอาศัยอยู่ในป่าสนที่มีต้นไม้ผลัดใบเดี่ยว ๆ ในบางภูมิภาคที่อยู่ใกล้เคียงกับเบลารุสซึ่งเป็นที่ที่พบมากขึ้นโดยเต็มใจที่จะปลูกพืชแบบผสมผสานต่างๆและแม้กระทั่งป่าสนที่สะอาดตลอดจนภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรม เลือกพื้นที่ป่าที่มีพงที่ได้รับการพัฒนาอย่างดีใกล้กับสำนักหักบัญชีถนนในป่าขอบป่าและสถานที่ที่มีแสงสว่างอื่น ๆ มันมักจะเกาะอยู่ตามหุบเหวป่า

Natalia Kaporikova, Loshitsky Park, มินสค์

มันทำรังแยกกันเป็นคู่ ๆ แม้ว่าจะอยู่ในแหล่งที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด (ป่าฮอร์นบีม) มันสามารถรวมตัวกันเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ซึ่งบางครั้งรังจะอยู่ในระยะ 20-25 ม. "โดยผู้ชายหนึ่งคนนั่นคือมีภรรยาหลายคน)

รังจะถูกจัดเรียงในโพรงเสมอโดยใช้เพื่อจุดประสงค์นี้ช่องว่างและรอยแยกต่างๆที่เน่าเสียตามธรรมชาติในลำต้นของต้นไม้ตอไม้มักจะเป็นโพรงที่เปิดค่อนข้างกว้างโดยมีรูทางเข้าขนาดใหญ่ ความสูงของรังมักจะไม่เกิน 2-3 เมตรบางครั้งก็สูงถึง 5 เมตรขึ้นไป (ส่วนใหญ่ในกรณีที่รังถูกจัดให้อยู่ในโพรงของนกหัวขวานหรือในรังเทียม) รังของมันประกอบด้วยใบไม้แห้งก้านหญ้าไม้ตีถาด - เศษพืชต่าง ๆ เส้นใยบาสต์บาง ๆ ขนสัตว์จำนวนเล็กน้อย ความลึกของถาดคือ 3 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลาง 5.5 ซม.

ในคลัตช์เต็มจะมีไข่ 5-6 ฟอง แต่เป็นไปได้ว่าอาจมี 4 หรือ 8 ฟองเป็นสีฟ้าซีดแทบไม่แตกต่างจากไข่ของแมลงวันลายพร้อย น้ำหนักไข่ 1.7 กรัมยาว 14-21 มม. เส้นผ่านศูนย์กลาง 12-14 มม.

นกเริ่มวางไข่ในช่วงครึ่งหลังของเดือนพฤษภาคม - ต้นเดือนมิถุนายน ตัวเมียฟักไข่อย่างหนาแน่นแม้จะอยู่ในรูที่ค่อนข้างกว้างซึ่งศัตรูสามารถเข้าถึงรังได้มากกว่า ระยะฟักตัว 12-13 วันลูกไก่จะอยู่ในรัง 13-14 วัน

การออกเดินทางและการเดินทางจะเกิดขึ้นในเดือนกันยายน

มันกินแมลงและแมงมุมขนาดเล็กซึ่งมันจิกจากกิ่งไม้หรือจับแมลงวันบางครั้งมันก็กินอาหารบนพื้นดิน

Natalia Kaporikova, Loshitsky Park, มินสค์

จำนวนในเบลารุสอยู่ที่ประมาณ 3-5 พันคู่ แนวโน้มประชากรทรงตัว อย่างไรก็ตามจากข้อมูลล่าสุดจำนวนดังกล่าวคาดว่าจะอยู่ที่ 5-15,000 คู่ ความหนาแน่นของประชากรในแหล่งที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม - ป่าโอ๊ก (NP "Pripyatsky", NP "Belovezhskaya Pushcha", Britsalovichskaya Pushcha, ป่าโอ๊กใน Rechitsky, เขต Svetlogorsk) คือ 2-5 คู่ต่อ 10 เฮกตาร์

ปลอกคอสีขาวรวมอยู่ใน Red Book of the Republic of Belarus หมวด IV ของการป้องกัน ปัจจัยคุกคามหลักคือการลดลงของพื้นที่ป่าไม้ใบกว้างที่เติบโตเก่าอันเป็นผลมาจากการตัดโค่นที่ทวีความรุนแรงขึ้น

อายุสูงสุดที่บันทึกไว้ในยุโรปคือ 9 ปี 10 เดือน

Natalia Kaporikova, Loshitsky Park, มินสค์

1. Grichik V. V. , Burko L. D. "Animal world of Belarus. Vertebrates: study guide" Minsk, 2013. -399 p.

2. Nikiforov M. Ye., Yaminsky B. V. , Shklyarov L. P. "Birds of Belarus: Reference book-identifier of nests and eggs" Minsk, 1989. -479p.

3. Gaiduk VE, Abramova IV "ระบบนิเวศของนกทางตะวันตกเฉียงใต้ของเบลารุส Passerines: monograph". เบรสต์, 2013. -298s.

4. Fedyushin A. V. , Dolbik M. S. "Birds of Belarus". มินสค์, 1967. -521s.

5. Yaminsky B. V. , Zhuravlev D. V. "White-collared flycatcher" / Red Book of the Republic of Belarus. สัตว์ สัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ เอ็ด. อันดับ 2. มินสค์, 2549. ส. 161-162

6. Dmitriyenok M. G. , Zhuravlev D. V. , Koloskov M.N. "White-collar flycatcher" / Red Book of the Republic of Belarus. สัตว์: สัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ ฉบับที่ 4 มินสค์, 2558. S. 122-123

7. Nikiforov M. E. , Samusenko I. E. "ค้นหาและพบนกที่ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการ Ornithological and Faunistic ของเบลารุสเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2013" / ซับบิวเทโอ 2014 เล่ม 11 น. 84-90

8. Fransson, T. , Jansson, L. , Kolehmainen, T. , Kroon, C. & Wenninger, T. (2017) รายการบันทึกอายุยืนของนกในยุโรป EURING

Pin
Send
Share
Send
Send