ครอบครัวนก

Keklik / Alectoris chukar

Pin
Send
Share
Send
Send


Kekliks เรียกอีกอย่างว่าส่วนหินและไก่หิน ชื่อที่ตลกเหมือนกัน - นก "keklik" ได้มาเพราะเสียงที่พวกมันทำ "kek-kek-kek" ในขณะเดียวกันเสียงของพวกเขาก็ค่อนข้างดัง: จะได้ยินเสียงร้องอย่างกะทันหันแม้ในระยะทางหนึ่งกิโลเมตรครึ่ง อย่างไรก็ตามจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ชูการอสในยุโรปและเอเชียถือเป็นสายพันธุ์เดียว คุณสมบัติที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้สามารถแบ่งสายพันธุ์นี้ออกเป็นสองชนิดได้คือเสียงร้องของพวกมัน

เนื่องจากความสวยงามของขนนกและลักษณะที่กระปรี้กระเปร่าของเครื่องย่อยอาหารจึงถูกกักขังไว้เป็นเวลานาน

แม้จะมีความซุ่มซ่ามภายนอก แต่ชูการ็อกก็เป็นนกที่เคลื่อนไหวและเคลื่อนไหวได้ค่อนข้างดี พวกเขาวิ่งได้ดีและหนีจากศัตรูสามารถปีนขึ้นไปบนเนินหินแนวตั้งได้อย่างรวดเร็ว การระบายสียังช่วยให้พวกเขาหลีกเลี่ยงอันตราย เนื่องจากลายทางที่แตกต่างกันนกเหล่านี้จึงมองเห็นได้ยากมากในก้อนหิน พวกเขาบินออกไปอย่างไม่เต็มใจเป็นเพียงทางเลือกสุดท้าย แต่ในอากาศพวกเขาซ้อมรบได้ดีมากจากนั้นกระพือปีกจากนั้นก็ร่อน ดังนั้นนกเหล่านี้สามารถครอบคลุมได้มากกว่า 2 กม.

ระหว่างกลาเซียร์และป่าไม้

Kekliks อยู่ประจำ นกเหล่านี้มีตั้งแต่เทือกเขาแอลป์และคาบสมุทรบอลข่านทางตะวันตกไปจนถึงเทือกเขาหิมาลัยและประเทศจีนทางตะวันออก คุณสามารถพบชูการ์ได้ในเทือกเขาคอเคซัสอัลไตและเอเชียกลาง ตามกฎแล้วส่วนที่เป็นหินอาศัยอยู่เหนือป่า แต่อยู่ใต้แนวหิมะ พวกมันทำรังบนพื้นดินโดยปกติจะขึ้นตามเนินหินและในช่องเขา แต่มักจะอยู่ใกล้น้ำ ความชอบโดยเฉพาะจะมอบให้กับชูค็อตในพื้นที่ที่มีพืชพันธุ์ต่ำ แหล่งน้ำสำหรับชิ้นส่วนหินมีความสำคัญมาก: ในฤดูร้อนนกในขณะนี้จากนั้นไปหรือบินไปที่ที่รดน้ำและในฤดูหนาวพวกมันชดเชยการขาดของเหลวโดยการกินหิมะ

แม้ว่าพวกมันจะไม่ใช่นกอพยพ แต่ก็ยังคงอพยพในแนวตั้งขึ้นและลงตามที่ลาดชัน การย้ายถิ่นเหล่านี้เป็นไปตามฤดูกาล เมื่อเริ่มต้นฤดูใบไม้ร่วงพวกชูค็อตจะลงไปและในฤดูหนาวพวกมันจะเกาะตามเนินเขาซึ่งหาอาหารได้ง่ายกว่า นกที่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีไม่กลัวความหนาวเย็นและขนนกในฤดูหนาวค่อนข้างหนาและอบอุ่น ช่วย kekliks และในฤดูร้อน บางครั้งแสงแดดที่แผดเผาทำให้ขนชั้นบนร้อนถึง 50 ° C ขึ้นไป แต่ความร้อนนี้ไม่ผ่านเข้าไปข้างในและอุณหภูมิร่างกายของนกยังคงไม่เปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตามในฤดูร้อนพวกเขาชอบที่จะรอความร้อนในตอนเที่ยงในที่ร่มพักผ่อนและว่ายน้ำบนผืนทราย

อนุภาคจะทำงานเฉพาะในช่วงกลางวันเท่านั้น พวกเขาตื่น แต่เช้าและส่งเสียงดังราวกับทักทายแล้วออกไปหาอาหารและน้ำ พวกเขาใช้เวลาทั้งวันในกิจกรรมเหล่านี้ ลูกไก่ส่วนใหญ่เดินบนโขดหินเปิดแทบไม่เคยปีนกิ่งไม้

ทั้งหมดสำหรับเด็ก

Chuckles เป็นนกที่มีคู่สมรสคนเดียว พวกเขาเริ่มสร้างคู่ในปลายเดือนกุมภาพันธ์หรือต้นเดือนมีนาคม เมื่อเลือกสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการจัดเรียงรังทั้งคู่จึงขุดหลุมบนพื้นดินซึ่งจะกลายเป็นบ้านเกิดของลูกไก่ในอนาคตในไม่ช้า เส้นผ่านศูนย์กลางของรังไม่เกิน 20 ซม. และความลึกประมาณ 9 ซม. นกล้อมหลุมด้วยใบไม้แห้งและก้านของพืชและคลุมด้วยกิ่งไม้หรือหญ้าจากด้านบน

ตัวเมียวางไข่ 10-12 ฟองในโพรงในร่างกายซึ่งฟักตัวเป็นเวลา 23-25 ​​วัน ไข่ของชิ้นส่วนหินมีสีสดและมีจุดสีน้ำตาลปกคลุม

ลูกไก่ฟักออกมาเร็วมากโดยปกติแล้วทารกทุกคนจะเกิดในเวลาเดียวกัน 3-4 ชั่วโมงหลังคลอดลูกไก่ตัวเล็กสามารถติดตามพ่อแม่ของพวกมันได้ซึ่งไม่เพียง แต่ปกป้องและให้ความอบอุ่นแก่ลูกไก่เท่านั้น แต่ยังสอนวิธีหาอาหารอีกด้วย ในช่วงแรกของชีวิตทารกมีความไวต่ออุณหภูมิต่ำมากและมักจะเสียชีวิตในสภาพอากาศหนาวเย็น ในกรณีที่มีอันตรายพวกเขาซ่อนตัวและผู้หญิงที่แสร้งทำเป็นบาดเจ็บหันเหความสนใจของศัตรูมาที่ตัวเธอเองเพื่อที่จะพาเขาออกไปจากฝูง

ลูกไก่จะพัฒนาและเติบโตค่อนข้างเร็ว: เมื่ออายุสองสัปดาห์น้ำหนักของลูกนกจะเพิ่มเป็นสามเท่า ภายในสิบวันหลังคลอดนกจะเริ่มบินในระยะทางสั้น ๆ มีการอธิบายกรณีต่างๆเมื่อลูก ๆ หลายตัวรวมกันเป็นหนึ่งตัวใหญ่และชูค็อตที่โตเต็มวัยหลายคนดูแลโรงเรียนอนุบาลดังกล่าว จำนวนนกในฝูงดังกล่าวสามารถเข้าถึงได้ 30 ตัวเนื่องจากลูกไก่ที่โตแล้วจะอาศัยอยู่ข้างพ่อแม่เป็นเวลานานโดยใช้เวลาในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวร่วมกัน

อาหารและศัตรู

อาหารส่วนใหญ่เป็นผักและนกไม่ดูถูกผักใบเขียวหรือเมล็ดพืช ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าพวกมันกินพืชที่มีมากกว่า 300 ชนิด อย่างไรก็ตามนกเหล่านี้ไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นมังสวิรัติพวกมันยังกินอาหารจากสัตว์โดยเฉพาะแมลงและสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดกลางอื่น ๆ

นักวิทยาศาสตร์พบว่าหอยเป็นส่วนประกอบสำคัญในอาหารของส่วนที่เป็นหิน การกินพวกมันในอาหารช่วยให้นกชดเชยการสูญเสียแคลเซียมในร่างกาย ตัวเมียมักจะขาดธาตุนี้หลังจากวางไข่ นอกจากนี้แคลเซียมยังมีความสำคัญต่อการสร้างโครงกระดูกที่เหมาะสมในลูกไก่

Chukliks มีศัตรูมากมาย พวกมันตกเป็นเหยื่อของนกนานาชนิดและนักล่าสี่ขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกไก่จำนวนมากตายแม้จะมีความสามารถในการซ่อนตัว แต่ก็กลายเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นจริง หลังจากฤดูหนาวที่มีหิมะตกและรุนแรงเป็นพิเศษจำนวนพาร์เล็ตจะลดลงอย่างรวดเร็ว แต่มักจะฟื้นตัวเนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ kekliks ถูกทำลายโดยความอยากรู้อยากเห็นที่ไม่เพียงพอของพวกเขา เป็นเพราะเขาที่พวกมันมักจะกลายเป็นเหยื่อได้ง่ายสำหรับนักล่าที่ล่อนกนางแอ่นเหล่านี้ด้วยความช่วยเหลือของผ้าสีสดใสที่ขึงไว้เหนือโล่

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจ

Kekliks มีความสามารถในการทำเสียงที่ไม่เพียง แต่พวกเขายังรู้วิธีการส่งเสียงดังเช่นไก่ ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ตัวผู้จะพูดคุยและพยายามดึงดูดตัวเมียด้วยเสียงร้อง "โฮ - โค - โค" ดัง ๆ

ชูกลิก - Alectoris chukar

ดูสิ่งนี้ด้วย 8.2.3. สกุล Kekliki - Alectoris

ชูกลิก - Alectoris chukar

นกขนาดกลาง (ขนาดอีกา) ที่มีขนนกสีเทาสีเดียวจุดสีอ่อนที่ลำคอล้อมรอบด้วยแถบสีดำที่แหลมคม

ด้านข้างมีแถบสีดำขาวและน้ำตาลตามขวาง จะงอยปากและวงแหวนรอบดวงตาเป็นสีแดงอุ้งเท้าเป็นสีชมพู

พบได้ทั่วไปในเทือกเขาคอเคซัสบางครั้งพบในภูเขาเตี้ย ๆ ของอัลไตภูเขา Tannu-Ola และอาจเป็น Khakassia ผสมพันธุ์ในภูเขาที่ไม่มีต้นไม้และเชิงเขาทะเลทราย มีไข่ลูกเขย 7-11 อยู่ครัช กินหน่อและเมล็ดพืชแมลง ในฤดูหนาวเกาะนี้จะอยู่บนเนินเขาที่มีหิมะตกเล็กน้อย หนีอันตรายขึ้นทางลาดชัน เสียงดังกึกก้องเร่ง

ในเทือกเขาคอเคซัสในสถานที่นั้นเป็นวัตถุแห่งการล่าสัตว์

ตาราง

ตารางที่ 17.174 - hazel grouse, 175 - Asian grouse, 180 - ptarmigan (180a - male in summer, 180b - in winter), 181 - tundra partridge (181a - male in summer, 181b - female in summer, 181c - male in winter ), 184 - นกกระทาสีเทา (184a - ตัวผู้, 184b - ตัวเมีย, 184c - ในเที่ยวบิน), 185 - นกกระทาที่มีเครา, 186 - นกกระทา

04.03.2020

Asian chukar (Latin Alectoris chukar) อยู่ในวงศ์ Phasianidae นกชนิดนี้เป็นที่นิยมมากในประเทศแถบเอเชียในฐานะสัตว์เลี้ยงและถือเป็นนกประจำชาติของปากีสถาน

มันกลายเป็นที่เชื่องอย่างรวดเร็วคุ้นเคยกับเจ้าของและที่อยู่อาศัยเช่นชูการ์ยุโรป (Alectoris graeca)

มันถูกเพาะพันธุ์สำหรับเนื้อสัตว์และไข่เช่นเดียวกับการต่อสู้ของนกกระทา เขามีเสียงที่ค่อนข้างไพเราะจึงมีผู้ที่ชื่นชอบความสามารถในการเปล่งเสียงของเขา ในอิหร่านคนรักดนตรีเลี้ยงนกไว้ในกรงรูปกรวยพิเศษ เชื่อว่าจะมีส่วนช่วยในการพัฒนาความสามารถในการร้องเพลงของพวกเขา

ในกรีซและตุรกีมีความเชื่ออย่างกว้างขวางว่า kekliks นำโชคดีความสามัคคีและความเป็นอยู่ที่ดีมาสู่บ้านป้องกันตาชั่วร้ายและมนต์ดำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สายพันธุ์นี้ได้รับการอธิบายครั้งแรกในปีพ. ศ. 2373 ว่าเป็น Perdix chukar โดยนักสัตววิทยาชาวอังกฤษ John Edward Gray คำอธิบายมาจากตัวอย่างที่จับได้ในบริเวณใกล้เคียงของเมืองศรีนาการ์ซึ่งตั้งอยู่ในหุบเขาแคชเมียร์ในอินเดีย

การแพร่กระจาย

ที่อยู่อาศัยขยายจากตะวันออกเฉียงใต้ของคาบสมุทรบอลข่านผ่านตะวันออกกลางและเอเชียกลางไปยังจังหวัดทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน Asiatic Chuckliks มีประชากรจำนวนมากในตุรกีอิหร่านอัฟกานิสถานปากีสถานและอินเดีย

พวกเขาได้รับการแนะนำและประสบความสำเร็จในการปรับตัวให้ชินกับสภาพแวดล้อมในสหรัฐอเมริกาแคนาดาอาร์เจนตินาชิลีนิวซีแลนด์และฮาวาย

ในป่านกอาศัยอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 400 ถึง 2,000 เมตร ใน Pamirs พวกเขาเลือกทุ่งหญ้าอัลไพน์ที่ระดับความสูงถึง 4000 เมตรนกชอบพื้นที่ที่มีอากาศแห้งและหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีความชื้นสูงหรือฝนตกบ่อย

พวกเขาถูกดึงดูดโดยภูมิประเทศที่เป็นหินทุ่งหญ้าสเตปป์และกึ่งทะเลทราย ส่วนใหญ่มักจะตั้งอยู่บนพื้นที่ที่มีเนินเขาและทัลลัสซึ่งรกไปด้วยพืชพรรณไม้ล้มลุกและพุ่มไม้ใกล้แม่น้ำลำธารและน้ำพุบนภูเขา

มี 17 ชนิดย่อย พันธุ์ย่อยที่ได้รับการเสนอชื่อมีการกระจายจากพื้นที่ทางตะวันออกของอัฟกานิสถานไปยังเนปาล

พฤติกรรม

chukarians เอเชียอยู่ประจำ ข้อยกเว้นคือประชากรที่อาศัยอยู่บนภูเขาสูง ในฤดูใบไม้ร่วงพวกมันอพยพไปยังที่ราบลุ่มและในฤดูใบไม้ผลิพวกมันจะกลับมา

นกอาศัยอยู่เป็นฝูงเล็ก ๆ ซึ่งแยกตัวออกเป็นคู่แต่งงานในช่วงฤดูผสมพันธุ์ โดยปกติจะประกอบด้วย 6-10 คน เด็กและเยาวชนสามารถรวมฝูงนกได้มากถึง 50-70 ตัว

พวกเขาใช้เวลาช่วงฤดูหนาวบนเนินเขาทางตอนใต้ซึ่งหิมะจะตื้นกว่าและละลายเร็วขึ้น ในฤดูหนาวที่เต็มไปด้วยหิมะนกแทบจะไม่ได้รับอาหารและกลายเป็นเหยื่อได้ง่ายสำหรับนักล่า

พวกเขาไม่กลัวการอยู่ใกล้ ๆ ของบุคคลดังนั้นจึงมักสังเกตเห็นพวกเขาบนที่ดินทำกินและใกล้หมู่บ้าน

นกปากห่างเอเชียที่มีนิสัยและเสียงร้องคล้ายนกกระเรียนสีแดง (Alectoris rufa) ในตอนเช้าและตอนเย็นพวกเขาจะเปล่งเสียงทางเดินอาหารซึ่งหูของมนุษย์รับรู้ว่า ด้วยเหตุนี้จึงเรียกว่าชูการ์ในภาษาฮินดีและอูรดู

อาหาร

อาหารประกอบด้วยอาหารจากพืชเป็นหลัก นกกินเมล็ดพืชต่าง ๆ ยอดอ่อนตาผลเบอร์รี่และผลไม้ แมลงและสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดเล็กอื่น ๆ ถูกกินน้อยลง

ลูกไก่กินอาหารจำพวกแมงแมลงและตัวอ่อนเป็นหลัก

ใบบัวบกหาอาหารบนผิวดิน มันฉีกส่วนสีเขียวของพืชด้วยจะงอยปากที่แหลมคม ด้วยมันเขาทำลายดินและพบหลอดไฟจากนั้นเขาก็ดึงอุ้งเท้าออกจากพื้น

ในฤดูร้อนนกจะพยายามอยู่ใกล้กับหลุมรดน้ำ ในฤดูหนาวพวกเขาดับกระหายด้วยการกินหิมะ ในฤดูใบไม้ผลินกสามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้น้ำกินใบไม้ที่ชุ่มฉ่ำ

การสืบพันธุ์

วุฒิภาวะทางเพศเกิดขึ้นเมื่ออายุหนึ่งขวบ Asiatic chukaros เป็นคู่ที่มีคู่สมรสคนเดียวตามฤดูกาลซึ่งบางครั้งก็คงอยู่เป็นเวลาหลายปี

ฤดูผสมพันธุ์ในช่วงส่วนใหญ่เริ่มตั้งแต่เดือนเมษายนถึงกรกฎาคม ส่วนใหญ่ตัวเมียจะวางไข่ในช่วงครึ่งแรกของเดือนมิถุนายน

ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ตัวผู้จะมีอาณาเขตและก้าวร้าวมากต่อคู่แข่ง พวกเขาต่อสู้กับพวกเขาและขับไล่พวกเขาออกจากที่ดินในครัวเรือนที่ถูกยึดครอง

ตัวเมียสร้างรังในที่ลุ่มเล็ก ๆ ในดินโดยก่อนหน้านี้ได้กวาดล้างเศษซาก เธอคลุมด้วยหญ้ารอบ ๆ ขอบและหุ้มด้วยขนนกจากด้านใน

ในคลัทช์มีไข่สีขาวเหลือง 9 ถึง 15 ฟองที่มีจุดสีน้ำตาลเข้ม ในบางครั้งตัวเมียวางไข่ได้ถึง 24 ฟอง ในกรณีนี้เธอแบ่งครึ่งงานก่ออิฐ เธอบ่มเพาะส่วนหนึ่งด้วยตัวเองและตัวผู้ที่สอง

ระยะฟักตัวเป็นเวลา 24-25 วัน ลูกไก่ฟักออกเป็นตัวเต็มที่ พวกเขาติดตามแม่ไม่กี่ชั่วโมงหลังคลอด

เมื่ออายุประมาณ 16 วันลูกไก่จะเริ่มบินได้เล็กน้อยและเมื่อ 2 เดือนพวกมันจะมีขนาดเท่ากับลูกไก่ที่โตเต็มวัย

คำอธิบาย

ความยาวลำตัว 32-39 ซม. ตัวผู้หนัก 500-800 ก. และตัวเมีย 450-680 ซม. ปีกกว้าง 47-52 ซม. ไม่มีเพศสัณฐานสี

ลำตัวด้านบนย้อมสีน้ำตาลเทาและออกสีฟ้าเล็กน้อย หางและปีกมีสีน้ำตาลที่ปลาย มีแถบสีน้ำตาลดำและสีขาวปรากฏอยู่ด้านข้าง

ลักษณะเด่นคือมีแถบตาสีดำที่ยาวจากดวงตาถึงหน้าอกและแยกส่วนอกสีเทา - น้ำเงินและลำคอสีขาวออกจากกัน นกหนุ่มมีขนนกสีน้ำตาลมากกว่า

จะงอยปากและแขนขาสั้นมีสีแดงสด ม่านตาเป็นสีฟ้าหรือสีน้ำตาล

อายุการใช้งานของใบบัวบกในสภาพธรรมชาติคือ 6-8 ปี ในการถูกจองจำเขามีชีวิตอยู่ได้นานถึง 10-12 ปี

คำอธิบายสัณฐานวิทยาโดยย่อ

Chucklik เป็นนกขนาดเล็กน้ำหนักถึง 600 กรัมสีทั่วไปเป็นสีเทาแอช ขนสีดำแคบ ๆ ยื่นออกมาจากหน้าผากรอบคอหอย ลำคอมีสีขาวหรือเหลือง ลายขวางสีดำตั้งอยู่ที่ด้านข้างของลำตัว จะงอยปากขาและวงแหวนตาเป็นสีแดง

คุณสมบัติของชีววิทยาและนิเวศวิทยา

ที่อยู่อาศัยโดยทั่วไปคือหินกรวดสลับกับพืชพรรณใต้อัลไพน์และอัลไพน์ นกจัดรังบนพื้นดิน มีไข่ 8–13 ฟองในการฟักไข่เป็นเวลา 24–25 วัน พื้นฐานของอาหารสำหรับชูการ์คืออาหารจากพืช - ผลไม้ของพุ่มไม้อัลไพน์: บลูเบอร์รี่ (Vaccinium myrtillus), ลิ้นมังกร (Vaccinium visitidea), ส่วนที่เป็นพืชของไม้ล้มลุก [4, 6]

จำนวนและแนวโน้ม

ในภาคใต้ของรัสเซียจำนวนสายพันธุ์ทั้งหมดประมาณ 5-15,000 ตัว ในบางเขตของ Western Caucasus โดยเฉพาะไม่ไกลจากพรมแดนของเขตสงวน Teberda ความหนาแน่นของประชากรของ chukar ถึง 5 คนต่อ 1 กม.

ใน KK มันเป็นสายพันธุ์ที่หายากและมีการศึกษาไม่ดี แหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ชนิดนี้มีเพียงไม่กี่แห่งซึ่งนกได้รับการบันทึกไว้ค่อนข้างสม่ำเสมอใน Front Range (ภูเขา Akhtsarkhva, Magisho) จากการประเมินของผู้เชี่ยวชาญจำนวนสายพันธุ์ทั้งหมดไม่เกิน 20–30 ตัว

ปัจจัย จำกัด

การล่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและนกบางชนิด พื้นที่ จำกัด ของแหล่งที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม

มาตรการรักษาความปลอดภัยที่จำเป็นและเพิ่มเติม

สายพันธุ์นี้ได้รับการคุ้มครองในอาณาเขตของ KGPBZ มีความจำเป็นต้องชี้แจงพื้นที่ของ keklik ใน KK การสร้างพื้นที่คุ้มครองในสถานที่ตั้งถิ่นฐาน

แหล่งที่มาของข้อมูล Red Data Book of Krasnodar Territory 1. Averin, Nasimovich, 1938, 2. Belik, 2005, 3. Ivanov, 1976, 4. Molamusov, 1959, 5. Stepanyan, 2003, 6. Tilba, 1999b, 7. Tkachenko, 1966, 8. IUCN, 2004. เรียบเรียงโดย. ป.ล.

Pin
Send
Share
Send
Send