ครอบครัวนก

Oystercatcher / Haematopus ostralegus

Pin
Send
Share
Send
Send


Oystercatcher สายพันธุ์ย่อยของแผ่นดินใหญ่ - Haematopus ostralegus (longipes) Buturlin, 1910

หมวดความหายาก: 3 เป็นพันธุ์ย่อยที่แพร่หลายเป็นระยะ ๆ ซึ่งหาได้ยากในแถบยุโรป

การแพร่กระจาย: ตัวอย่างชนิดได้รับการอธิบายจากต้นน้ำออบ (แม่น้ำอะลี) พื้นที่ตรงกลางและทางใต้ของส่วนยุโรปของรัสเซีย Zap และบางส่วนไซบีเรียกลาง [1-4] ภาคเหนือ. ชายแดนไหลในโวลก้าตอนบนจับทะเลสาบ Kubenskoe, rr. Sukhona, Vagu, ตอนกลางของ Dvina ตอนเหนือ, ตอนกลางของ Pechora และต้นน้ำบนของ Ilych ทางทิศตะวันตก ไซบีเรียไปตาม Ob ถึง Salekhard ตะวันออก. กระจายไปยังบริเวณด้านล่างของ Abakan บน Yenisei มีการบันทึกเฉพาะแมลงวันเท่านั้น ภาคใต้ พรมแดนของแนวเทือกเขาในเอเชียชาตินั้นไปไกลกว่ารัสเซียส่วนในยุโรปนั้นยึดพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโวลก้าชายฝั่งแคสเปียน r. Terek ชายฝั่งทะเล Black และ Azov แซ่บ. พรมแดนของเทือกเขาวิ่งนอกรัสเซีย ภายในช่วงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของยุโรปจะเกิดขึ้นเป็นระยะ ๆ : ในเสียงเบส Dona ทำรังในที่ดอนตอนบนและตอนกลางและแควใหญ่ที่ดอน - จิมลิยานสกี มีการกระจายอย่างกว้างขวางตามแม่น้ำโวลก้าและลำน้ำสาขาหลักไม่มีอยู่ในอ่างเก็บน้ำโวลก้าส่วนใหญ่ [7-15] พันธุ์ในตอนบนและตอนกลางของ Dvina ตอนเหนือ, Pechora และแควของพวกมัน ออบอาศัยอยู่ตั้งแต่ Barnaul ไปจนถึง Salekhard รังบน Irtysh, Ishim, Tobol และตอนล่างของแควหลักของพวกมัน การทำรังถูกบันทึกไว้ที่ทะเลสาบ Chany, r. Chulym แม่น้ำ Yuzh เทือกเขาอูราลภูมิภาค Saratov Trans-Volga หลักสูตรกลางของ Desna

ที่อยู่อาศัย: Kulik-magpie เป็นสเตโนบิออนแคบ ๆ โดยส่วนใหญ่ทำรังตามชายฝั่งทะเลในหุบเขาที่มีการพัฒนาอย่างดีของแม่น้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางตามแนวชายฝั่งของทะเลสาบจืดและเค็มในพื้นที่ที่มีสันดอนกรวดทรายถ่มน้ำลายเกาะที่ได้รับการแก้ไขอย่างอ่อนแอโดย พืชพันธุ์ หลีกเลี่ยงริมฝั่งที่เป็นป่าและเป็นป่าแม่น้ำที่มีหุบเขาลึกแคบ ๆ ทำรังในทุ่งหญ้าที่ราบลุ่มเป็นครั้งคราวเลือกพื้นที่ที่มีหญ้าเตี้ย ๆ (ถนนร้างเตาผิงลานลอยน้ำ ฯลฯ ) กรณีของการทำรังได้รับการบันทึกไว้ในทุ่งมันฝรั่งและบนกองขยะและแผนที่บ่อทราย การสืบพันธุ์เริ่มต้นเมื่ออายุ 47-59 เดือนอายุขัยที่กำหนดไว้สำหรับสายพันธุ์ย่อยที่ระบุคือ 35 ปี นกในสัดส่วนที่มีนัยสำคัญไม่ได้ผสมพันธุ์เป็นประจำทุกปีโดยยังคงอยู่ในพื้นที่ทำรัง ในบางกรณีผสมพันธุ์เป็นคู่โดดเดี่ยวร่วมกับ Lesser และ River Terns ในคลัทช์มีไข่ 2-4 ฟองบ่อยกว่า 3 ฟอง หนึ่งคลัทช์ต่อฤดูกาล การเข้าถึงรังได้ง่ายกำหนดอัตราการตายของเงื้อมมือสูง - มากถึง 38% หมายถึงผู้อพยพที่อยู่ห่างไกลฤดูหนาวบนชายฝั่งทะเลแดงอ่าวเปอร์เซียอินเดียตะวันออก แอฟริกา [1.4] ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มันกินอาหารบนชายหาดทะเลบริเวณที่เป็นทรายและโขดหินบนสันดอนโคลนที่ปล่อยออกมาในเวลาน้ำลงตามริมฝั่งแม่น้ำตอนล่าง ชายฝั่งที่สูงชันลงไปในน้ำและมีชายหาดแคบ ๆ ไม่เหมาะสำหรับทำรังและหาอาหาร กินสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง (กุ้งหอยแมลง)

จำนวน: เกี่ยวกับการหว่าน ส่วนยุโรปของรัสเซียโดยรวมมีไม่มากในภาคกลางและภาคใต้ ชิ้นส่วนหายาก ในเสียงเบส ในทะเล Azov กลุ่มรังที่ใหญ่ที่สุดเป็นที่รู้จักบนคาบสมุทร Taman (60 คู่) และ Don-Tsimlyanskiy sands (100-150 คู่) [25-27] ในเขตอื่น ๆ ทำรังเป็นคู่เดียว [28,29 ]. ตามแนวโวลก้ามีไม่มากนักในสามเหลี่ยมปากแม่น้ำซึ่งพบได้ทั่วไปในที่ราบน้ำท่วม Volga-Akhtuba ก่อนการสร้างอ่างเก็บน้ำมันเป็นเรื่องปกติทั่วโวลก้าตอนกลางในปัจจุบันมันทำรังเฉพาะในกลุ่มเล็ก ๆ ที่กระจัดกระจายหรือคู่เดียวจำนวนเช่นในภูมิภาคของอ่างเก็บน้ำ Kuibyshev ลดลงอย่างรวดเร็ว บนแม่น้ำโวลก้าตอนบนและลำน้ำสาขาส่วนใหญ่หายากมีจำนวนน้อย ใน Bashkortostan หายากและมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง บางคู่หายากมากพบได้ในแม่น้ำขนาดใหญ่และขนาดกลาง (Dema, Sakmara ฯลฯ ) สำหรับภูมิภาคส่วนใหญ่ของศูนย์กลางของรัสเซียมันเป็นพันธุ์ย่อยที่หายากหรือหายากมากที่กำลังลดจำนวนลง ในพื้นที่ของเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ Oka มีช่อง Oka ยาวถึง 4 คู่ / 10 กม. Sura ในภูมิภาค Penza 8-10 คู่รังในภูมิภาค Ulyanovsk 50-60 คู่. ในเดือย Molozhsky ของ Rybinsk Reservoir ในปีพ. ศ. 2510-2514 จำนวน 0.5 คน / 10 กม. จากชายฝั่ง พบมากใน Vyatka ซึ่งมีจำนวนเฉพาะในภูมิภาค Kirov 700-800 คู่รัง. บน Pechora และแควมันหายาก - 0.02–0.18 คน / ช่องแม่น้ำ 10 กม. [33, 34] โดยทั่วไปในส่วนยุโรปของรัสเซียมีคู่ผสมพันธุ์ 2-4 พันคู่ สถานะของประชากรในเอเชียส่วนหนึ่งของชนิดย่อยของแผ่นดินใหญ่ในเบสนั้นค่อนข้างปลอดภัย โอบีทางใต้ ทรานส์อูราล ในโซนย่อยการหว่าน ไทกาในที่ราบน้ำท่วมออบความหนาแน่นของประชากรในแหล่งที่อยู่อาศัยทำรังถึง 21 คน / ตร.กม. ทางทิศใต้จำนวนลดลงอย่างรวดเร็วโดยมีจำนวน 2-3 คน / ตร.กม. ในไทกาตอนกลาง ไปทางใต้. ไทกามีอยู่ทั่วไปในแม่น้ำสายเล็ก ๆ ของที่ราบน้ำท่วมออบซึ่งหาได้ยากใน Irtysh และแม่น้ำในเขตซับไทกา [35,36] ในเสียงเบส แม่น้ำ Yenisei ในลุ่มน้ำ Minusinsk หายากมากและมีจำนวนลดลง ปัจจัย จำกัด หลักคือความ จำกัด ตามธรรมชาติของพื้นที่ทำรังอัตราการแพร่พันธุ์ที่ต่ำและความไวต่อปัจจัยรบกวน การลดลงของจำนวนได้รับการอำนวยความสะดวกโดยการลดพื้นที่ของแหล่งที่อยู่อาศัยทำรัง (เนื่องจากการสร้างอ่างเก็บน้ำ) ความเสื่อมโทรมของพวกมันอันเป็นผลมาจากการใช้เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจที่เพิ่มขึ้นการเพิ่มขึ้นของความกดดันของนักล่าในที่ราบน้ำท่วม corvids [14,38].

ความปลอดภัย: รวมอยู่ในภาคผนวกของข้อตกลงระหว่างรัสเซียและอินเดียเกี่ยวกับการคุ้มครองนกอพยพ ประชากรส่วนน้อยได้รับการคุ้มครองใน Astrakhan, Darvinsky และเขตสงวนอื่น ๆ และอุทยานแห่งชาติ ในดินแดนของรัสเซียจำเป็นต้องมีมาตรการป้องกันพิเศษสำหรับส่วนยุโรปของกลุ่มย่อยของแผ่นดินใหญ่ จำเป็นต้องระบุสถานที่หลักที่มีสมาธิในการทำรังและการรวมไว้ในพื้นที่คุ้มครองพิเศษหรือพื้นที่ธรรมชาติที่มีการใช้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจและสันทนาการที่ จำกัด ในช่วงระยะเวลาการทำรัง

แหล่งที่มา: 1. Gladkov, 1951, 2. Zinoviev, 1980, 3. Ivanov et al., 1953, 4. Kozlova, 1961, 5. Rogacheva, 1988, 6. Belik, 1988, 7. Ayupov, 1980, 8. Bakka, 1990 , 9. Vorontsov, 1967, 10. Kotyukov et al., In press, 11. Krivonosov et al., 1973, 12. Plessky, 1977, 13. Ptushenko,

12.01.2015

oystercatcher (lat. Haematopus ostralegus) เป็นนกชายฝั่งตามลำดับ Charadriiformes เธออาศัยอยู่ตามชายฝั่งที่มีเกลือและแหล่งน้ำจืด

ในตอนท้ายของแหล่งทำรังมีนกหลายพันตัวแห่กันไปยังที่ให้อาหาร

พฤติกรรม

หอยนางรมเป็นพันธุ์ไม้อพยพ พวกมันทำรังส่วนใหญ่บนชายฝั่งของ White and Barents Seas ไปถึงตะวันออกไกลและไซบีเรีย พวกมันบินไปทางตอนใต้ของแอฟริกาและไปยังเอเชียหรือทางตะวันตกเฉียงใต้ของยุโรปในช่วงฤดูหนาว โดยปกตินกจะอาศัยอยู่บนชายฝั่งกรวดหรือทรายแม้ว่าพวกมันจะอาศัยอยู่ในบริเวณปากแม่น้ำได้เช่นกัน

เมื่อสิ้นสุดฤดูทำรังพวกมันจะรวมตัวกันเป็นฝูงใหญ่และมักจะตั้งถิ่นฐานในบริเวณชายฝั่งที่มีกระแสน้ำขึ้นและลง ในพื้นที่ดังกล่าวตามกฎแล้วอาหารจำนวนมากยังคงอยู่หลังจากน้ำลด

หลังอาหารคนจับหอยนางรมจะเริ่มไล่ตามญาติของมันอย่างกระตือรือร้นและตะโกนใส่พวกเขา บ่อยครั้งที่เกมเหล่านี้พัฒนาไปสู่การสังหารที่แท้จริง ตัวแทนของสายพันธุ์นี้ติดตามนกที่มาถึงและจากไปอย่างใกล้ชิด

หากแขกที่ไม่ต้องการเข้ามาในระยะใกล้นกปากซ่อมจะส่งสัญญาณการโจมตีและเพื่อนร่วมเผ่าทั้งหมดของเขาก็วิ่งไปหาคนแปลกหน้าพร้อมกับส่งเสียงร้อง

นกกางเขนลุยในอาณาเขตของพวกมันทำให้นกชนิดอื่น ๆ มีชีวิตได้ง่ายขึ้น พวกเขามีความเฉลียวฉลาดหลีกเลี่ยงมนุษย์และสามารถจดจำชาวประมงหรือคนเลี้ยงแกะได้เสมอ

นกที่ช่างสังเกตรู้ว่าพวกมันไม่เป็นอันตรายต่อพวกมันดังนั้นพวกมันจึงปล่อยมันเข้าไปอย่างใจเย็น พวกเขาปฏิบัติต่อคนอื่น ๆ ด้วยความระมัดระวังและจดจำนักล่าจากระยะไกลส่งเสียงร้องดัง

แม้จะมีลักษณะที่น่าอึดอัด แต่นกตัวนี้ก็เคลื่อนที่ได้ดี

เธอเคลื่อนไหวโดยใช้เส้นประสั้น ๆ มักจะเตะขา แต่ในบางครั้งเธอก็วิ่งได้เร็ว มีอุ้งเท้าปีกกว้างเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระบนดินเหนียว นกว่ายน้ำเก่งและบินเก่ง

อาหาร

อาหารหลักสำหรับลุยคือกุ้งหอยตัวเล็กและไม่ค่อยมีแมลง หอยนางรมทั้งวันจับกลุ่มบริเวณชายฝั่งเพื่อหาอาหาร การเคลื่อนไหวเบา ๆ ของหอยทำให้นกยื่นจะงอยปากเข้าหาชายฝั่งทรายและจับเหยื่อของมัน

ในระหว่างการล่ากลางคืนนกจะหวีทรายทั้งหมด หากพบเปลือกหอยมันจะจับด้วยจะงอยปากและกระแทกเข้ากับก้อนหิน การดำเนินการนี้จะสิ้นสุดลงเมื่อมีรูในอ่างเท่านั้น

เมื่อแทงจะงอยปากเข้าไปในรูที่เกิดขึ้นนักล่าจะตัดส่วนที่ปิดกล้ามเนื้อและกลืนเนื้อหาทั้งหมดลงไปอย่างสงบ

หากเจอหอยตัวใหญ่มากนกก็อดทนรอให้เปลือกเปิดออกเล็กน้อยจากนั้นก็ยื่นจะงอยปากตรงนั้นทันทีและกินอาหารอันโอชะที่มันชื่นชอบ

การสืบพันธุ์

ในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิในเดือนมีนาคม - เมษายนนกจะหาคู่ ตามกฎแล้วคู่แต่งงานจะก่อตั้งขึ้นเป็นเวลาหลายฤดูกาล คู่สมรสสามารถกลับไปที่เดิมและใช้รังของปีที่แล้วเพื่อฟักตัวลูกหลานของตน

ในช่วงระยะเวลาการทำรังนกฝูงใหญ่จะเกาะอยู่บนชายฝั่งซึ่งมีหญ้าและพุ่มไม้ขึ้นรกครึ้ม

จุดเริ่มต้นของช่วงเวลาปัจจุบันสามารถกำหนดได้จากเสียงเรียกร้องที่ดังออกมาจากผู้ชาย

คู่ที่เกิดขึ้นจะดำเนินการจัดเรียงรัง ทั้งคู่ขุดหลุมและสร้างรังในนั้น จากนั้นตัวเมียจะวางไข่สีน้ำตาล 3 ฟองที่นั่นและปิดด้วยไข่จุดเล็ก ๆ นกทั้งสองฟักไข่คลัทช์สลับสับเปลี่ยนซึ่งกันและกัน ระยะฟักตัวใช้เวลาประมาณ 26 วัน

ลูกไก่ที่ฟักออกมาจะถูกปกคลุมไปด้วยขนอ่อนซึ่งทำให้มองไม่เห็น แทบไม่แห้งพวกเขาออกจากรังและติดตามแม่ของพวกมัน เป็นเวลา 35 วันพ่อแม่ดูแลลูกหลานอย่างระมัดระวัง

จากนั้นเด็กและเยาวชนก็ยืนอยู่บนปีกและก้าวไปสู่การดำรงอยู่อย่างอิสระ คนหนุ่มสาวใช้เวลาช่วงฤดูหนาวแรกร่วมกับผู้ใหญ่

คำอธิบาย

ความยาวลำตัวของนกที่โตเต็มวัย 41-47 ซม. ปีกกว้าง 75-85 ซม. ตัวผู้หนัก 425-805 กรัมตัวเมีย 445-825 ก. ไม่มีพฟิสซึ่มเพศที่เด่นชัด นัยน์ตาสีเข้มฉายแววสดใส

หัวมีขนาดใหญ่มีจงอยปากสีแดงและแบนเล็กน้อยที่ด้านข้าง ขนนกที่ส่วนบนของร่างกายเป็นสีดำส่วนหลังและส่วนล่างเป็นสีขาว

มีแถบสีขาวเล็ก ๆ ปรากฏให้เห็นบนปีกที่เปิดอยู่ ในอากาศพัดลมหางดำออก

ขายาวสีแดงไม่มีขนนกและมีนิ้วเท้าชี้ไปข้างหน้าสามข้างพร้อมกรงเล็บสีดำ

คนจับหอยนางรมในป่าสามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 35 ปี

Pin
Send
Share
Send
Send